Thai Democracy

ขอเชิญเพื่อนๆพี่น้อง แสดงความเห็น ต่อเหตุการณ์บ้านเมืองระบายความอัดอั้น ได้ที่นี่

Also, please click Thai Politics  to get the recent news.

2 Responses to “Thai Democracy”

  1. ประเสริฐ Says:

    ตอนที่นายสนธิ หลิมฯ กับพวกในนามพันธมิตรฯ ชุมนุมไล่รัฐบาลชุดทักษิณฯ ผมไปเจอเพื่อน ๆ ในงานเผาศพของเพื่อนอีกคน เพื่อนบางคนถามว่าผมไปร่วมการชุมนุมหรือเปล่า ผมตอบว่าไม่ได้ไปเพราะผมไม่ไว้ใจนายสนธิฯ กับอีกหลาย ๆ คนที่เป็นแกนนำในการชุมนุม เขาก็พูดว่าเขาก็ไม่ชอบสนธิฯเหมือนกัน แต่ที่เขาไปเพราะเขาต้องการต่อต้านทักษิณฯ แล้วเราก็ไม่ได้พูดเรื่องนี้กันอีกแล้วก็แยกย้ายกันกลับเมื่อเสร็จงาน

    ตอนนี้ มีการจัดชุมนุมโดยกลุ่มพีทีวี กลุ่มคนรักทักษิณ และกลุ่มอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 2 กลุ่มแรก เพื่อต่อต้าน คมช. และมีคนเข้าร่วมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผมยังไม่ได้เจอเพื่อนคนดังกล่าว เลยไม่ได้คุยกัน ผมคิดว่า ถ้าเขาถามความเห็นของผมเกี่ยวกับการชุมนุมครั้งนี้ ผมก็จะตอบในทำนองเดียวกับที่เขาเคยตอบผม นั่นก็คือ แม้ว่ากลุ่มพีทีวี กับ กลุ่มคนรักทักษิณ (อาจมีกลุ่มอื่น ๆ อีกที่เกี่ยวข้องกับทักษิณมาร่วมการชุมนุม) อาจเป็นที่สงสัยว่าทำเพื่อประโยชน์เฉพาะกลุ่ม แต่ผมเห็นว่าคนส่วนใหญ่ที่สุดจะเป็นพวกที่ชุมนุมต่อต้าน คมช. เพราะไม่ชอบเผด็จการ เพราะไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจ เพราะไม่พอใจพฤติกรรมของคนใน คมช. หลาย ๆ คน ที่เคยด่าทักษิณเอาไว้ว่าทุจริตมีผลประโยชน์แอบแฝง แต่พอยึดอำนาจได้แล้ว พวกตัวกลับมาทำเสียเอง เช่น การประโคมข่าวสุวรรณภูมิในทางเสียหาย แต่พอแบ่งประโยชน์ที่ดอนเมืองได้ เรื่องสุวรรณภูมิที่เหมือนจะพังในวันสองวันนั้นกลับเงียบหายไปเหมือนไม่เคยมีเรื่องนี้มาก่อนเลย (ขอพาดพิงสื่อมวลชนหน่อย เพราะช่วยกันโหมประโคม แต่พอความจริงปรากฏว่าไม่เป็นอย่างที่ประโคมกันไว้ ก็ไม่เห็นมีใครออกมาแฉเบื้องหลัง ผมผิดหวังมากกับหนังสือพิมพ์ที่อ้างตัวเป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพ ที่แท้ก็มีประโยชน์แอบแฝงเหมือนกัน – พฤติกรรมมันฟ้อง) บางกลุ่มก็ไม่พอใจพฤติกรรมของคณะกรรมการต่าง ๆ ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คมช. ที่แสดงออกอย่างลำเอียงบ้าง แสดงความจงเกลียดจงชังกลุ่มอำนาจเก่าอย่างออกนอกหน้าบ้าง อย่างนี้จะเชื่อได้อย่างไรว่าจะทำหน้าที่อย่างยุติธรรม(ตอนได้รับการแต่งตั้งต่างยิ้มหน้าระรื่น ดีอกดีใจกันใหญ่) และที่สำคัญที่สุดก็คือ พวกที่ไม่เห็นด้วยกับการร่างรัฐธรรมนูญโดยกลุ่มคนที่มาจากการแต่งตั้งจากกลุ่มคนที่ล้มล้างรัฐธรรมนูญ

    ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ต่อต้าน คมช. ด้วยไม่ชอบการยึดอำนาจโดยวิธีรัฐประหาร และไม่สนใจว่ากลุ่มอื่น ๆ ที่มาร่วมหรือนำการต่อต้านจะเป็นใคร เพราะอยางไรก็เป็นการต่อสู้ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การฉีกรัฐธรรมนูญ และเป็นการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธเข้าข่มขู่คุกคาม ผมเห็นว่าปัญหาทางการเมืองต้องแก้ด้วยวิถีทางทางการเมือง ไม่ใช่ด้วยการใช้อาวุธมายึดอำนาจแบบนี้ ไม่ว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะรุนแรงขนาดไหน ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามวิถีทางของมัน มันมีทางอกเสมอ ไม่มีทางที่ประเทศจะพังเพราะการชุมนุมต่อต้านผู้มีอำนาจได้ ดูอย่าง 14 ตุลา 6 ตุลา หรือ พฤษภาทมิฬ (รวมทั้งการชุมนุมก่อนหน้าการรัฐประหารโดย คมช.) ไม่ว่าผู้ปกครองจะมีอำนาจจากปืนหรือจากการเลือกตั้ง ถ้าประชาชนตื่นตัวขึ้นแล้วรวมกันต่อต้าน ผู้ปกครองหน้าไหนก็ไม่อาจต้านทานได้ทั้งนี้น นี่เป็นสัจจธรรม

  2. Lee Laa KP. Says:

    ขอเข้าสู่สงครามการเมือง รับรองว่ามีดี มีกึ๋นพอที่จะต่อสู้กับ ปชป.ได้ เพียงแต่ขอให้พวกเราเป็นคนดีมีคุณธรรมบ้าง รับรองพวกเราจะได้อำนาจกลับคืนมา


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: